Home Thương Mại Chảo Yến – “Dám mơ, dám đi, dám thử 1 lần ngược chiều”

Chảo Yến – “Dám mơ, dám đi, dám thử 1 lần ngược chiều”

0
Chảo Yến – “Dám mơ, dám đi, dám thử 1 lần ngược chiều”
Chảo Yến - “Dám mơ, dám đi, dám thử 1 lần ngược chiều”

Chảo Yến – Từ bản người Dao đến học bổng Erasmus

Chảo Yến tên thật là Chảo Thị Yến, một người con của vùng cao Bát Xát, Lào Cai. Chị được biết đến là người truyền cảm hứng rất lớn đến các bạn trẻ đang gặp khó khăn trên chặng đường theo đuổi con chữ. Tự truyện “Đường ngược chiều từ bản người Dao đến học bổng Erasmus” là một minh chứng điển hình. Dành được học bổng danh giá và du học tại Đức là điều khó khăn với nhiều người. Với cô gái người Dao tại vùng cao lại càng khó khăn và thử thách hơn. Nhưng không đi học, biết khi nào mình mới thoát nghèo, quê hương mới ấm no. Đi du học với tâm niệm sáng trong trở về giúp quê hương làm giàu bền vững. Hành trình còn dài nhưng chị vẫn đang vững bước trên con đường theo đuổi tâm niệm ấy.

Một góc rực rỡ tại Homestay của chị
Một góc rực rỡ tại Homestay của chị

Nghề của mình gọi là nghề “thất nghiệp”

Chảo Yến hiện đã trở về sinh sống và làm việc tại bản làng Bát Xát, Lào Cai. Quyết định “rời phố về bản”, chị trở thành một người làm việc tự do với công việc tư vấn. Chị gọi vui nghề mình đang làm là nghề “thất nghiệp”, tên gọi mỹ miều khác của nghề Freelancer. Ngoài công việc tư vấn, chị còn tập trung phát triển các kênh mạng xã hội với mong muốn giới thiệu văn hóa, đời sống dân tộc vùng cao. Chị muốn truyền tải những nét văn hóa đặc sắc của người Dao qua mỗi video được đăng tải. Bên cạnh đó, chị đang ấp ủ cho riêng mình những kế hoạch dài hạn đầy hoài bão. Những kế hoạch hướng tới việc cải thiện sinh kế cho bà con tại quê hương của chị.

Chảo Yến và các em nhỏ cùng nghề “thất nghiệp”
Chảo Yến và các em nhỏ cùng nghề “thất nghiệp”

Chảo Yến – Dù làm gì cũng cần bắt đầu từ cái nhỏ nhất

Thời gian đầu, nội dung kênh chưa được trau chuốt, tần suất đăng video cũng không cố định. Chính vì vậy hiệu quả truyền thông của kênh không tốt. Khi quyết định theo con đường “thất nghiệp”, trở về bản, chị dành nhiều thời gian và công sức phát triển kênh hơn. Nội dung cũng từ đó được trau chuốt, chất lượng hơn, khán giả ủng hộ kênh ngày càng nhiều. Tuy vậy, hành trình “về bản” của chị không nhận được ủng hộ từ gia đình và nhiều người. Nhưng với sự kiên định, khao khát thoát nghèo của mình, chị luôn vững tin với lựa chọn ấy. Chị tin rằng, làm gì cũng cần bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất. Đủ quyết tâm, áp dụng đúng phương pháp, thành công nhất định sẽ tới với người kiên định.

“Làm gì cũng cần bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất”
“Làm gì cũng cần bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất”

Tuổi trẻ “dám mơ, dám đi, dám thử 1 lần ngược chiều”

Tuổi thơ nghèo, không có thức ăn nên Chảo Yến hiểu rõ sự quan trọng của việc ổn định kinh tế và phát triển đời sống. Chị luôn tâm niệm, nếu già đi mà vẫn nghèo, thì đó là do mình. Vậy nên chị luôn hừng hực khí thế muốn thoát nghèo và giúp quê hương phát triển bền vững. Dù những đóng góp của chị vẫn chưa nhiều, nhưng chắc chắn chị sẽ luôn cố gắng hết mình. Đường ngược “về bản” của chị vẫn còn rất nhiều gập ghềnh, khó khăn. Nhưng tình yêu với sự ấm no, với ước mơ bản làng thoát nghèo vẫn tiếp bước chị. Chị mong các bạn trẻ hãy dũng cảm để “dám mơ, dám đi, dám thử 1 lần ngược chiều”.

Tuổi trẻ hãy “dám mơ, dám đi và dám thử 1 lần ngược chiều”
Tuổi trẻ hãy “dám mơ, dám đi và dám thử 1 lần ngược chiều”

Việt Nam Trẻ chúc chị Chảo Yến có thật nhiều sức khỏe và năng lượng để thực hiện nhiều hơn nữa những dự án giới thiệu văn hóa và đời sống người dân tộc Dao đến mọi người nhé!

Khánh Linh