
Nhiếp ảnh gia Quang Long quyết định dừng học đại học
Nhiếp ảnh gia Quang Long (sinh năm 1993) xuất thân là người con của vùng đất Quảng Nam. Anh bỏ học đại học khi chỉ trạc tuổi đôi mươi. Được biết, từ khi còn học đại học anh đã có niềm đam mê với nhiếp ảnh. Là người con vùng quê và có tình yêu với người dân lao động, anh quyết định phải lưu lại những khoảnh khắc bình dị của họ. Năm 2014, anh Long đặt chân tới Hà Giang trong chuyến xuyên Việt đầu tiên của mình. “Chứng kiến nhiều cuộc đời, những tình nguyện viên đều chia sẻ sự gắn kết không thể từ bỏ được. Hạnh phúc vốn không gần cũng không xa, nó chỉ nằm sau lớp khoảng cách giữa người với người”, anh chia sẻ.

Nguồn động lực hình thành nên các chuyến từ thiện
Nhiếp ảnh gia Quang Long còn là một trong những người thành lập ra nhóm Những bước chân Xanh. Đây là nhóm thiện nguyện không phân biệt quê hương, nghề nghiệp, độ tuổi của mọi người. Miễn là muốn đồng hành và đủ sức khỏe, đủ thời gian là được. Xuất phát từ mong muốn được trải nghiệm, các bạn trẻ tham gia với mục tiêu là du lịch. Nhưng cuối cùng lý do mà anh và các bạn ở lại là vì trái tim đa cảm của họ rung động trước những câu chuyện, hoàn cảnh nơi đây. Mỗi một chuyến đi, anh lại thêm cơ hội để mở rộng tầm nhìn. Từ các hoạt động này, anh cũng tìm thấy ý nghĩa trong hành động tương thân tương ái.

Nhiếp ảnh gia Quang Long đang công tác tại Hà Giang
Hà Giang là một trong những nơi có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Anh Lê Quang Long trải lòng: “Những khó khăn ở đây là vô cùng nhiều, đôi khi còn nguy hiểm. Từ việc khó khăn về địa lý, hành trình đến việc tìm bạn đồng hành và nhiều hơn thế nữa”. Nhưng với anh, những khó khăn đó được xem là trải nghiệm nhiều hơn là nỗi sợ hãi. “Tuổi trẻ thường gắn liền với phiêu lưu mà! Mình giúp bà con không bao nhiêu nhưng những gì bà con mang đến cho mình lại không ít. Nhất là những tấm chân tình và kỷ niệm. Đây là những thứ khó mà có thể đong đếm được”, anh nói. Nhìn lại chặng đường đã qua, anh thấy may mắn và biết ơn bản thân vì lúc nào cũng nhìn nhận mọi thứ lạc quan, tích cực.

Các dự định trong tương lai
Nhiếp ảnh gia Quang Long cho biết tương lai sẽ có thêm nhiều dự án hơn nữa. “Mỗi nơi sẽ có những nhu cầu khác nhau cần được giúp đỡ. Và việc có thêm những dự án mới hay không cũng phải phụ thuộc vào khả năng của nhóm, sức lan tỏa của nhóm trong tương lai. Mục tiêu của mình vẫn là trẻ em được đến trường và người lao động có cuộc sống tốt hơn”, anh nói.

Việt Nam Trẻ xin cảm ơn những lời chia sẻ đầy cảm xúc và chân thật của anh Lê Quang Long. Chúc anh thành công với con đường mà mình đã chọn.
Nguyễn Trường Long