Home Đất và Người Việt Đất và Người TC Thành phố Hồ Chí Minh và những nghĩa tình mùa Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh và những nghĩa tình mùa Covid-19

0
Thành phố Hồ Chí Minh và những nghĩa tình mùa Covid-19
Hội thiện nguyện BDS khi thực hiện phun khử khuẩn tại địa bàn có F0 - Nguồn ảnh: doanhnghieptiepthi.vn

Thành phố Hồ Chí Minh và những ngày căng mình với Covid

Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) bắt đầu chiến đấu đợt dịch covid thứ 4 với sự xuất hiện của biến chủng Delta nguy hiểm. Trong suốt thời gian qua tuyến đầu chống dịch đã căng mình cùng người dân thành phố chiến đấu với biến chủng mới. Đã có hơn 35 bệnh viện dã chiến được thành lập phục vụ cho công tác điều trị, cách ly người bệnh F0. Hàng ngàn y bác sĩ từ khắp mọi nơi của Tổ Quốc cùng nhau đến tâm dịch TPHCM với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Các nhân viên y tế thực hiện công tác lấy mẫu tại TPHCM - Nguồn ảnh: Báo Pháp Luật
Các nhân viên y tế thực hiện công tác lấy mẫu tại TPHCM – Nguồn ảnh: Báo Pháp Luật

Bên ngoài các chiến sĩ Công an Nhân dân, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Cơ động, dân quân và các tình nguyện viên hỗ trợ phân luồn giao thông. Họ trực tiếp kiểm soát, hỗ trợ cho người dân khi cần thiết. Chỉ thị 16 được đề ra với mục tiêu làm giảm số ca mắc, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Người dân thành phố đã cùng với chính quyền chung tay thực hiện nghiêm chỉ thị được Chính phủ đề ra.

Những tấm lòng vàng mùa giãn cách

TPHCM nổi tiếng với số dân đông nhất Việt Nam, đa phần là dân nhập cư từ các tỉnh khác đến tìm cho mình cơ hội việc làm, hi vọng “đổi đời”. Người ta thường nói ” Sài Gòn hoa lệ, hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo”. Và giọt lệ ấy có lẽ những người nhập cư đang chật vật sống qua từng ngày giãn cách. Cuộc sống của họ vốn đã khó khăn trước khi đại dịch xảy ra, nay cả nước thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, họ càng khốn khó hơn ai hết.

Khung cảnh giờ giới nghiêm tại TPHCM - Nguồn ảnh: Huyền Mai - Tôi là dân Bình Tân
Khung cảnh giờ giới nghiêm tại TPHCM – Nguồn ảnh: Huyền Mai – Tôi là dân Bình Tân

Đợt dịch thứ 4 này, chúng ta đã bắt gặp rất nhiều những con người với tấm lòng thật đẹp đẽ. Không sợ nguy hiểm, tình nguyện đóng góp sức mình cùng chính quyền thành phố chống dịch. Chú 8 Sang cùng đội thiện nguyện BDS xung phong tham gia đội hình vận chuyển F0, F1 đến bệnh viện dã chiến. Đội hình này của chú 8 Sang cũng tham gia công tác phun khử khuẩn tại các địa bàn có F0 sinh sống. Suốt những tháng qua, đội hình BDS đã vận chuyển hàng ngàn ca F0,F1, phun khử khuẩn hàng trăm địa chỉ có F0 sinh sống. Họ vẫn cười, vẫn lạc quan và vô tư giúp đỡ mọi người mà không một lời than mệt mỏi.

Hội thiện nguyện BDS khi thực hiện phun khử khuẩn tại địa bàn có F0 - Nguồn ảnh: doanhnghieptiepthi.vn
Hội thiện nguyện BDS khi thực hiện phun khử khuẩn tại địa bàn có F0 – Nguồn ảnh: doanhnghieptiepthi.vn

Trên trang mạng xã hội TikTok những ngày qua rộ lên 1 thanh niên trẻ với chất giọng đầy hào sảng với ID là Lâm Ống Húc. Lâm Ống Húc tên thật là Phạm Tùng Lâm, 1 chàng trai trẻ cùng với chiếc xe cup của mình rong ruổi khắp Sài Gòn trao gửi những chiếc bánh mì, chai dầu gió, bịch sữa tươi. Anh không cho rằng công việc của mình là từ thiện, việc của anh làm là sự chia sẻ. Anh nói rằng việc anh đang làm là trợ nợ ân tình cho người Sài Gòn. Thời gian trước gia đình anh có lạc mất người thân, chính những người Sài Gòn đầy tình thương đã cưu mang người thân của anh.

Lâm Ống Húc mang niềm vui lan tỏa khắp Sài Gòn
Lâm Ống Húc mang niềm vui lan tỏa khắp Sài Gòn

Có một loại tình cảm gọi là “nghĩa tình”

Chắc hẳn ít nhất 1 lần bạn sẽ nhận sự giúp đỡ của người dân Sài Gòn khi vô tình gặp vấn đề. Bất chợt 1 sáng vì đi làm vội, bạn không chú ý đến việc xe hết xăng, đi giữa đường thì xe không chạy nữa. Chắc chắn rằng, khi bạn đang phải gồng mình để đẩy xe thì sẽ có 1 giọng nói vang lên ” Lên xe đi, em đẩy đến cây xăng nha”. Tự nhiên lúc đó thấy rưng rưng nước mắt, thấy trong lòng ấp áp lạ thường. Có những việc làm rất nhỏ nhưng có lẽ chúng ta chẳng thể nào quên. Những tình cảm ấm áp, nụ cười động viên từ những người xa lạ cũng làm mình thấy xao lòng. Có 1 loại tình cảm người ta hay gọi là nghĩa tình.

Siêu thị nghĩa tình được mở tại Thủ Đức - Nguồn ảnh: Cổng thông tin chính phủ TPHCM
Siêu thị nghĩa tình được mở tại Thủ Đức – Nguồn ảnh: Cổng thông tin chính phủ TPHCM

Thành phố Hồ Chí Minh có thể vô cùng phồn hoa, hiện đại, giàu có nhưng ngoài những điều đó thì nơi đây mang đầy những tình cảm khó nói nên lời. Nó làm mình vương vấn khi rời đi, níu kéo mình quay trở lại. Thời gian này Thành phố đang ốm, nhưng rất nhanh thôi sẽ quay trở lại với diện mạo mới, mạnh mẽ hơn nhưng đầy yêu thương hơn.

Kim Ngân