Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là một cái tên nổi tiếng trong giới Điện Ảnh Việt Nam. Anh đã 3 lần nhận giải Cánh Diều Vàng. Tên tuổi của anh được biết đến qua những bộ phim như Nụ Hôn Thần Chết (2008), Mỹ Nhân Kế (2013), Tháng Năm Rực Rỡ (2018) và gần đây nhất là Tiệc Trăng Máu (2020). Đa số những bộ phim của đạo diễn Quang Dũng đều mang hơi thở của sự gần gũi, rất thực tế và rất “đời”.

Nhân dịp bộ phim Tiệc Trăng Máu liên tiếp lập kỷ lục về doanh thu, chúng ta hãy cùng Việt Nam Trẻ lắng nghe những chia sẻ từ Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhé!

Chào anh Quang Dũng! Như mọi người được biết, anh là một cái tên chất lượng nhất nhì nền Điện ảnh Việt Nam. Không biết là cơ duyên nào đã dẫn anh vào nghề?

“Thật ra lúc thi vào trường Đại học Sân Khấu Điện Ảnh, tôi cũng thi đại thôi. Lúc đó tôi chỉ nghĩ nghề đạo diễn là nghề được đi đây đi đó, tính mình ham chơi, ai dè đậu. Nghe các bạn học bảo chắc do là Con của tác giả Cánh Đồng Hoang nên được ưu ái chứ có thấy năng khiếu gì đâu. Tôi cũng nghĩ vậy thật, nên lúc đó tôi lại cố gắng học cho không mất mặt ba mình, cũng như cho thấy là nếu tôi thật sự được ưu ái thì điều đó cũng có ý nghĩa”

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: "Tôi cố gắng học để không làm mất mặt ba mình"
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Tôi cố gắng học để không làm mất mặt ba mình”

Anh đã vào nghề được bao lâu rồi? Anh có thể chia sẻ cho bạn đọc quá trình đó không?

“Tôi tốt nghiệp năm 21 tuổi, sau khi tốt nghiệp thì đi làm trợ lý. Năm 23 tuổi thì bắt đầu làm MV, quảng cáo. Năm 24 tuổi làm phim đầu tay cho TFS (hãng phim truyền hình của HTV). Năm 26 tuổi làm Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt – phim điện ảnh đầu tay. Năm 27 tuổi làm Nụ Hôn Thần Chết (lập kỷ lục doanh thu thời đó). Tính đến nay thì vào nghề được 20 năm rồi. Sự nghiệp của tôi có 10 phim. Trong đó 6 phim tự viết kịch bản. Có 3 phim lập kỷ lục doanh thu phòng vé (tức là cao nhất từ đó tính về trước), đó là: Nụ Hôn Thần Chết, Giải Cứu Thần Chết, Mỹ Nhân Kế”

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã vào nghề được 20 năm
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã vào nghề được 20 năm

Bộ phim Tiệc Trăng Máu đã gặt hái được những thành công lớn. Anh có thể chia sẻ cho khán giả biết cảm nhận của mình không?

Ý nghĩa lớn nhất của Tiệc Trăng Máu cho thấy chúng ta đã dần vượt qua Covid. Khán giả đến rạp, mang hy vọng nhỏ cho sự trở lại của ngành này sau dịch bệnh. Đây là một bộ phim tôi thấy rất nhàn, vì chỉ một bối cảnh, quay rất nhanh, diễn viên và ekip đều những người hàng đầu, kịch bản của nước ngoài hay sẵn. Nhưng đó cũng là áp lực rất lớn với tôi, với ekip và nhà phát hành Lotte. Áp lực đó chính là chúng tôi không được thất bại, bởi với tất cả những ưu điểm đó mà thất bại thì rõ ràng sự trở lại thị trường sau Covid sẽ rất hoang mang. Nên nói thật lúc phim quyết định ngày chiếu tôi hồi hộp lắm. Chưa bao giờ tôi sợ thất bại như dự án Tiệc Trăng Máu này”

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và dàn diễn viên phim Tiệc Trăng Máu
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và dàn diễn viên phim Tiệc Trăng Máu

 

Anh nghĩ yếu tố nào khiến Tiệc Trăng Máu “được lòng” khán giả như vậy?

“Bởi sự gần gũi và rất đời”

"Tiệc Trăng Máu" liên tiếp lập kỷ lục doanh thu phòng vé
“Tiệc Trăng Máu” liên tiếp lập kỷ lục doanh thu phòng vé

Anh nhận định thế nào về nền điện ảnh Việt Nam? Với vai trò là một đạo diễn giàu kinh nghiệm, anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ không? Đặc biệt là những bạn có định hướng trở thành đạo diễn.

“Điện ảnh Việt Nam là một nền điện ảnh non trẻ, thị trường nhỏ nhưng phát triển nhanh. Thật sự rất khó khuyên bảo ai điều gì, nhất là giới trẻ, vì khi tôi còn trẻ tôi cũng không quá nghe lời khuyên của thế hệ trước. Mỗi thế hệ sẽ có nhiệm vụ và lý tưởng riêng. Các bạn trẻ hãy có những lý tưởng của riêng mình, hãy làm những điều mà các thế hệ trước chưa làm được. Tôi tin các bạn trẻ bây giờ giỏi hơn chúng tôi nhiều. Điều chúng tôi có thể chia sẻ đó là nói những sự thật mà chúng tôi đã trải qua. Tôi chỉ mong chúng tôi có thể chứng kiến được ngày Điện ảnh Việt Nam cởi bỏ kiểm duyệt, có luật bảo vệ lao động cho người làm phim là tôi đủ mãn nguyện rồi”

Cảm ơn Đạo diễn Quang Dũng vì những chia sẻ của anh cùng Việt Nam Trẻ. Thân chúc anh nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công trong các dự án sắp tới!

Tường Vân