Home Đất và Người Việt Đất và Người TC Họa sĩ Trần Nguyên – Lưu giữ hồn quê đất Việt qua từng nét vẽ

Họa sĩ Trần Nguyên – Lưu giữ hồn quê đất Việt qua từng nét vẽ

0
Họa sĩ Trần Nguyên – Lưu giữ hồn quê đất Việt qua từng nét vẽ
Họa sĩ Trần Nguyên - Lưu giữ hồn quê đất Việt qua từng nét vẽ

Họa sĩ Trần Nguyên – Người con với niềm yêu quê đặc biệt

Họa sĩ Trần Nguyên là người có yêu thích đặc biệt với hình ảnh làng quê Việt Nam. Anh là cựu sinh viên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Khoa thiết kế mỹ thuật điện ảnh. Người con Xuân Trường – Nam Định sở hữu chất quê giản dị, mộc mạc trong từng nét vẽ. Mỗi bức tranh của anh đều mang trong mình “hồn quê”, hình ảnh lối xóm thân thuộc rất riêng. Từ con trâu cái cày đến gian bếp, mái nhà cổ kính đều được tái hiện chân thực qua ngòi vẽ tỉ mỉ của anh.

Làng quê Việt Nam thân thương hiện qua từng nét vẽ
Làng quê Việt Nam thân thương hiện qua từng nét vẽ

Nỗi nhớ quê hòa vào từng nét vẽ

Họa sĩ Trần Nguyên sinh ra và lớn lên cùng với làng quê lối xóm. Những cảnh quê như gắn liền với ký ức tuổi thơ của anh. Niềm đam mê hội họa bắt đầu có trong anh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong quá trình nuôi dưỡng niềm đam mê ấy, anh luôn đi tìm cho mình một đề tài riêng. Nhìn những hình ảnh làng quê thân thuộc đang dần bị thay thế bởi những kiến trúc hiện đại. Với mong muốn góp phần lưu giữ lại những kỷ niệm làng quê cho giới trẻ ngày nay. Anh quyết định lựa chọn khai thác đề tài làng quê Việt Nam. Nỗi nhớ quê da diết là một phần động lực thúc đẩy anh miệt mài sáng tác tranh. Có lẽ vì vậy, tranh của anh luôn chất chứa niềm thương, nỗi nhớ về miền quê xưa.

Cây gạo - hình ảnh thân quen của cả một thế hệ
Cây gạo – hình ảnh thân quen của cả một thế hệ

Họa sĩ Trần Nguyên – Ôm trọn những nét đẹp quê hương

Quá trình khai thác đề tài làng quê của anh gặp khá nhiều khó khăn. Những ngôi làng cổ, giếng nước, gốc đa đã không còn nhiều. Phần lớn đã được sửa sang làm mất đi những chi tiết cổ xưa. Do vậy, để vẽ ra được “hồn quê” họa sĩ Trần Nguyên đã phải tìm hiểu và học hỏi rất nhiều điều. Ngoài những khung cảnh thơ ấu được anh nhớ lại, anh còn đi thực tế và vẽ trực họa. Hình ảnh sau đó được kết hợp cùng kiến thức lịch sử mỹ thuật điện ảnh anh đã học. Các tác phẩm tạo ra được đầu tư kỹ lưỡng cả về nội dung và ý nghĩa nhân văn. Anh tự đặt ra cho mình những yêu cầu về chuẩn mực lịch sử cho riêng mỗi bức tranh. Không lạ khi những bức tranh của anh luôn mang những nét quê rất riêng khó bị dung hòa.

Một gia đình rất Việt qua nét vẽ của người họa sĩ yêu quê
Một gia đình rất Việt qua nét vẽ của người họa sĩ yêu quê

Quê hương vẫn luôn trong tâm thức mỗi người

Họa sĩ Trần Nguyên chia sẻ, gia đình và bạn bè luôn là những người đồng hành cùng anh trong quá trình theo đuổi và rèn luyện bản thân. Đặc biệt là bố anh, ông luôn là người góp ý và nhận xét từng tác phẩm của anh. Ngoài ra, anh thường xuyên nhận được những tư liệu được gửi đến từ bạn bè của mình. Nhờ sự ủng hộ hết mình của gia đình, bạn bè, anh đã và đang nỗ lực sáng tác. Những tác phẩm mang giá trị văn hóa dân tộc của anh dần được nhiều người biết đến. Với mong muốn lưu giữ hồn quê đất Việt, anh đang ấp ủ cho mình nhiều dự án mới. Và trong tương lai, anh muốn dành nhiều thời gian hơn đi đến nhiều vùng miền trên cả nước. Học hỏi, tiếp thu văn hóa và đưa những giá trị truyền thống của dân tộc đi xa hơn.

Dáng người bà còng lưng quen thuộc qua bức vẽ của họa sĩ Trần Nguyên
Dáng người bà còng lưng quen thuộc qua bức vẽ của họa sĩ Trần Nguyên

Việt Nam Trẻ xin cảm ơn những chia sẻ thân thương và xúc động của họa sĩ Trần Nguyên. Chúc anh có thật nhiều cảm hứng sáng tác để đưa hình ảnh làng quê Việt Nam đến với nhiều người hơn nữa.

Khánh Linh