Home Đất và Người Việt Đất và Người TC Ho-opponopono – Bí mật hạnh phúc và tràn trề năng lượng của người Hawaii cổ

Ho-opponopono – Bí mật hạnh phúc và tràn trề năng lượng của người Hawaii cổ

0
Ho-opponopono – Bí mật hạnh phúc và tràn trề năng lượng của người Hawaii cổ
Ho-opponopono - Bí mật hạnh phúc và tràn trề năng lượng của người Hawaii cổ

Những lời chỉ dạy từ các bậc trưởng lão người Hawaii của “quần đảo cầu vồng” vang vọng ngày càng lớn trong tâm trí của chúng ta – vốn đã mệt mỏi vì cuộc truy tìm ý nghĩa cuộc sống. Những thông điệp chứa đựng ngôn ngữ của trí tuệ, thứ có thể cho ta một cuộc sống mà mọi khổ đau đều được hàn gắn.

Nguồn gốc của Ho’oponopono

Ho’oponopono được gọi là bí truyền tâm linh cổ xưa của người Hawaii bởi đây là phương pháp đã được người xưa truyền thụ từ lâu đời trên quần đảo này. Trong tiếng Hawaii, ho’o có nghĩa là “tạo ra” sắp xếp hoặc xây dựng một cái gì đó’ còn ponopono có nghĩa là “sự hoàn thiện”. Theo người Hawaii cổ xưa, sai lầm xuất phát từ tư tưởng bị tiêm nhiễm vì ký ức của quá khứ, và Ho’oponopono đưa ra phương pháp để giải phóng năng lượng cho các tư tưởng hoặc lỗi lầm khổ đau này, vốn gây ra sự mất cân bằng và bệnh tật ở con người.

Ở tên gọi Hawaii, Ha có nghĩa là “hứng khởi”, Wai là “nước” và I là “siêu nhiên”. Kết hợp lại thì Hawaii là “hơi thở và nước của Siêu nhiên”. Bản thân từ Hawaii vốn dĩ đã là một quy trình thanh tẩy, mà phương pháp Ho’oponopono chính là linh hồn của quần đảo này. Phương pháp thiền Ho’oponopono dùng để thực hành thường xuyên để chữa lành các vấn đề đau khổ của quá khứ và hiện tại để hướng đến tương lai. Bằng việc thanh tẩy mọi năng lượng xấu bên trong, chúng ta học được sự tha thứ và đón nhận mọi thứ bằng tình yêu thương dù là chuyện tốt hay không tốt.

Câu chuyện từ bác sĩ Ihaleakala Hew Len người Hawaii – chữa bệnh tâm thần không dùng thuốc

Hiện tại chưa có bằng chứng xác thực về tính khoa học của phương pháp này, nhưng đây là một câu chuyện truyền cảm hứng và khiến cho Ho’oponopono được lan truyền trên thế giới. Bác sĩ Hew Len đã chữa lành cho một nhóm tội phạm tâm thần tại bệnh viện Hawaii bằng cách thực hiện Ho’ponopono trên hồ sơ bệnh án của họ, và rồi nhìn vào nội tâm của chính mình. Có lẽ với ông, tất cả chúng ta đều được liên kết với nhau bằng một sợi dây vô hình nào đó, bởi ông cho rằng khi ta tha thứ và chữa lành cho bản thân cũng là khi ta tạo ra năng lượng chữa lành cho những người khác.

Bằng việc thực hiện nghi thức này, bác sĩ Hew Len nhận thấy so với trước đây, nhân viên bệnh viện đều nghỉ việc hàng tháng do nỗi sợ bị các bệnh nhân đánh đập, tấn công, những nhân viên về sau này làm việc hiệu quả hơn và không còn nghỉ việc nữa. Còn những bệnh nhân tâm thần gần như vô phương cứu chữa cũng đều được ra viện dần dần. Cứ như vậy, bệnh viện dành cho những tội phạm tâm thần này không còn phải tiếp đón bệnh nhân và cuối cùng là đóng cửa.

Theo dịch giả Nguyên Phong (Muôn kiếp nhân sinh) và nhiều cuốn sách nổi tiếng hiện nay, vạn vật đồng nhất thể – mọi vật được tạo bởi năng lượng, bản thân chúng ta chính vì cũng tạo bởi năng lượng nên không tách rời mà hòa quyện với năng lượng của vũ trụ.  Những “nhân” chúng ta tạo ra trong kiếp sống hiện tại hay các “kiếp khác” có thể gây ra tác động đến tình trạng hiện tại. Những suy nghĩ của con người phát ra “rung động” gửi đến vũ trụ, vũ trụ gửi “hồi âm” lại, cuộc sống của con người cũng vì thế mà thay đổi.

Ho’oponopono là tổng hòa của cả sự thanh tẩy trong tiềm thức, hướng đến sự chấp nhận, biết ơn và tha thứ; cũng như kết nối nguồn năng lượng tích cực để chữa lành và chuyển hóa con người.

Nghe đến đây, có vẻ như nhiều người sẽ nghĩ rằng có một chút gì đó “mê tín”. Tuy nhiên theo tác giả cuốn Thay đổi cuộc sống với nhân số học – Lê Đỗ Quỳnh Hương: Ho’oponopono đã thực-sự-có-tác-dụng.

3 bước để áp dụng phương pháp thiền Ho’oponopono vào cuộc sống

Bước 1: Hãy chọn một nơi yên tĩnh ngồi lắng đọng lại. Nếu bạn đang tập yoga bạn có thể chọn cách kết hợp thiền Ho’oponopono sau bài tập yoga của mình. Bạn hãy chọn các vấn đề mà bạn muốn chữa lành hay bạn cần phải thay đổi.

Bước 2: Đọc chầm chậm, lặp đi lặp lại bốn câu “kỳ diệu”, vùa đọc vừa nghĩ về vấn đề ở bước 1. Ở bước này bạn sẽ đi sâu vào tiềm thức, kết nối với nội tâm của chính mình. Bạn có thể đọc nhẩm, đọc thành tiếng hoặc nghe file sẵn. Trên Youtube bạn có thể dễ dàng tìm thấy các video đọc 108 lần bốn câu này bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

1/ I am sorry (dịch là: Tôi xin lỗi)

Tôi xin lỗi không phải là xin lỗi về sai lầm bạn gây ra trong quá khứ mà chính là xin

lỗi vì đã để vấn đề ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của bạn. Xin lỗi vì bạn đã để vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Mục đích của câu nói này là để bạn đối diện với bản thân, nhận trách nhiệm và yêu thương bản thân nhiều hơn. Bạn có thể hướng đến một đối tượng cụ thể để nói Tôi xin lỗi hay đơn giản chỉ là độc thoại với chính mình. Chỉ với ba từ “tôi xin lỗi”, nhưng nếu bạn cảm nhận được thực sự ý nghĩa của chúng và niệm chúng đúng cách, có thể bạn sẽ cảm thấy xúc động bởi sự chữa lành mà nó mang lại.

2/ Please forgive me (Hãy tha thứ cho tôi)

Không quan trọng là bạn mong cầu sự tha thứ của ai (nội tâm của chính bạn, của đấng tối cao…) Khi đọc câu nói này hãy cảm nhận sức mạnh của tha thứ bằng một tình yêu thương vô điều kiện, bản thân bạn xứng đáng để đón nhận điều đó.

3/ / I love you (Tôi yêu bạn)

Bạn hãy hướng tình thương vô điều kiện của mình vào bên trong lẫn bên ngoài, và để tình thương ấy chữa lành cho bạn. Hãy thương lấy bản thân mình, thương lấy cơ thể của bạn, thương cả bầu không khí bạn đang hít thở, và thương cả thế gian xung quanh mình, bao gồm tất cả những người đang sống trong đó. Có thể nói tình thương là sức mạnh và cũng là loại cảm xúc mạnh mẽ nhất.

4/ I thank you (Cảm ơn bạn)

Đây là sự biết ơn dành cho cuộc sống, cho tình thương, cho vũ trụ và cho những trải nghiệm đã hình thành nên con người của bạn. Bạn hãy nhẹ nhàng cảm nhận sự biết ơn và trân trọng tất cả mọi thứ bạn có và để những sự tiêu cực của bản thân trôi đi theo mỗi lần bạn thốt lên: “Tôi cảm ơn bạn”.

Chỉ với 4 câu ngắn ngủi nhưng chúng chứa đựng toàn bộ những sức mạnh tuyệt vời nhất, giúp bạn tự chữa lành cho chính mình và tha thứ cho những ai đã gây nên thương tổn cho bạn. Hy vọng rằng trong những lúc đau thương, khi niệm lên 4 câu chữa lành của Ho’oponopono, bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ đi và tìm thấy bình an trong cuộc đời của mình.

Bước 3: Lặp lại

Cuối cùng, đây cũng là bước cực kỳ quan trọng. Lặp lại ở đây có nghĩa là bạn thực hành phương pháp thiền này thường xuyên kể cả khi bạn đã cảm nhận được trọn vẹn tình yêu thương. Khi bạn mới bắt đầu, lặp lại thường xuyên để bạn cảm nhận nhiều hơn tình yêu thương. Khi bạn đã cảm nhận trọn vẹn tình yêu thương, việc lặp lại sẽ giúp bạn duy trì và bạn có thể cảm nhận nhiều hơn cả tình yêu thương bên trong bản thân bạn.

Ho’oponopono không đơn thuần là một nghi thức, mà đây còn là giá trị sống, giá trị nhân văn mà người Hawaii cổ đã truyền lại cho cuộc sống, hướng con người đến đích đến an yên trong hành trình chữa lành của cuộc đời mình.

Ho’Opponopono sống như người Hawaii: chấp nhận, biết ơn và tha thứ

Chúc các bạn luôn hạnh phúc!

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị