Home Đất và Người Việt Đất và Người TC La Quốc Bảo – Hành trình phục dựng các vật phẩm nghệ thuật Việt Nam

La Quốc Bảo – Hành trình phục dựng các vật phẩm nghệ thuật Việt Nam

0
La Quốc Bảo – Hành trình phục dựng các vật phẩm nghệ thuật Việt Nam
La Quốc Bảo – Hành trình phục dựng các vật phẩm nghệ thuật Việt Nam

La Quốc Bảo – Chàng học sinh mua nhầm giày đến chủ thương hiệu giày mang tên BARO

La Quốc Bảo hiện đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Anh chính là founder của thương hiệu giày BARO. Quốc Bảo chia sẻ: “Mình chưa bao giờ có ý định về việc kinh doanh giày trước đây nhưng do mua nhầm hai đôi giày fake từ một shop khá có tiếng vào năm lớp 11 đã khiến mình thay đổi suy nghĩ này”. Anh mất nửa năm để tìm hiểu về các thông tin liên quan đến giày. Bảo đã thành công lấy lại tiền từ shop bán giày fake đó. Sau đó, nhờ vào lời gợi ý kinh doanh của ba mẹ, Quốc Bảo đã thành lập nên thương hiệu giày BARO.

La Quốc Bảo và thiết kế sử dụng thổ cẩm Ê-đê
La Quốc Bảo và thiết kế sử dụng thổ cẩm Ê-đê

BARO và BARO Antiques

Hiện nay, BARO không chỉ dừng lại ở mảng giày sneakers thông thường. La Quốc Bảo chia sẻ về “Annam Heritage” – chuỗi dự án sử dụng hoa văn cung đình Huế. Dự án này sẽ mở màn cho dòng sàn phẩm giày vẽ thủ công của BARO. Song song đó, Bảo chia sẻ về dự án tái hiện trang phục triều Nguyễn mang tên “Quan Hoa Lệ Phục” mở đầu cho BARO Antiques. “Thực hiện dự án này với mong muốn trở thành một chuyên gia về cố vấn văn hóa và cổ vật vải vóc nhằm quảng bá các giá trị nghệ thuật của Việt Nam không chỉ trong nước mà còn vươn ra quốc tế theo một hướng đi chuyên nghiệp, học thuật và có tính lịch sử chính xác cao”- Quốc Bảo nói.

La Quốc Bảo trong trang phục áo tấc
La Quốc Bảo trong trang phục áo tấc

Thuận lợi và khó khăn luôn song hành cùng nhau

Châm ngôn của BARO là độc lạ, khó tìm và có nội dung truyền tải cao. Thế nên, BARO luôn cho ra mắt các bộ sưu tập thiên về học thuật chứ không đơn thuần là những từ ngữ sáo rỗng. La Quốc Bảo chia sẻ thêm: “Đối với việc phục dựng và cố vấn văn hóa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi lượng thông tin lớn và rối rắm. Phải có thời gian đối chiếu, trau dồi kiến thức về cổ vật gốc để có cái nhìn trực quan, chính xác khi phục dựng và tham vấn cho các dự án văn hóa”. Bảo tốt nghiệp ngành kiến trúc của Đại học Monash, Úc. Điều này giúp Bảo có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc mới và đa chiều hơn. Nó cũng giúp cho công việc của Bảo thêm phần thuận lợi.

La Quốc Bảo trong vai trò cố vấn văn hóa cho một nhãn hàng
La Quốc Bảo trong vai trò cố vấn văn hóa cho một nhãn hàng

La Quốc Bảo và những dự định trong tương lai

Quốc Bảo chia sẻ muốn biến BARO thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong mảng thời trang hiện đại. Đồng thời hiện thực hóa BARO và BARO Antiques thành Physical Store. Điều đó nhằm giao lưu và trò chuyện trực tiếp với mọi người. Anh cũng dự định học thêm các kiến thức liên quan đến công tác bảo tàng và phục hồi cổ vật. Phương châm làm việc của Bảo là “vừa chơi vừa làm” nhằm giữ tâm hồn luôn thư thái. Anh có sở thích chơi nhạc cụ, ca hát, nhiếp ảnh và đi du lịch. Khi đến một nơi xa lạ, anh thường tìm hiểu về đặc trưng của vùng đó. Đặc biệt là tìm hiểu về trang phục dân tộc và loại hình dân ca. Sở thích đặc biệt này giúp ích Bảo rất nhiều trong công việc.

Phương châm “vừa chơi vừa làm” nhằm hạn chế stress, giữ cho tâm hồn luôn thư thái
Phương châm “vừa chơi vừa làm” nhằm hạn chế stress, giữ cho tâm hồn luôn thư thái

Việt Nam Trẻ xin chân thành cảm ơn những lời chia sẻ của anh La Quốc Bảo. Chúc anh sẽ sẽ sớm gặt hái được nhiều thành công với những dự định trong tương lai của bản thân nhé!

Ngân Vũ