Home Việt Nam Trẻ Thành Công TC – GenZ thì có nên đi đầu tư sớm?

Thành Công TC – GenZ thì có nên đi đầu tư sớm?

0
Thành Công TC – GenZ thì có nên đi đầu tư sớm?
Thành Công TC – GenZ thì có nên đi đầu tư sớm?

Đôi nét về Thành Công TC

Trên mạng xã hội, Thành Công (hay còn gọi là TC) là một Youtuber, nổi tiếng với những viral clip “Những điều bạn cần biết trước khi đầu tư”, các thủ thuật để đầu tư vào thị trường và chia sẻ những kinh nghiệm về tài chính cho cộng đồng. Ngoài công việc Cố vấn tài chính, TC còn phụ trách mảng Marketing cho một công ty công nghệ và phân tích cổ phiếu. Được biết, anh từng tốt nghiệp ngành Logistics ở Mỹ, Việt Nam Trẻ đã có cơ hội được ngồi xuống cùng anh và nói chuyện về “làm trái ngành” của mình cũng như chia sẻ kinh nghiệm lĩnh vực chính chuyên.

Tại sao TC lại chọn lĩnh vực tài chính là bước ngoặt để phát triển sự nghiệp của mình? Cuộc sống anh có thay đổi nhiều khi bước chân vào lĩnh vực tài chính không ?

TC chia sẻ: “Mình thích tiền từ bé, lớp 2 mình đã biết kinh doanh mặc dù chỉ kinh doanh nhỏ thôi nhưng nó đã giúp mình rất nhiều từ việc yêu thích buôn bán và hiểu về những con số. Thời gian đầu mình làm Youtube thì mình không làm về tài chính đâu, có một lần bạn mình hỏi bài mình về môn kinh tế học, bạn ấy không hiểu về những con số và nhờ mình giảng lại, bạn ấy có nói: “Cách giảng bài của Công dễ hiểu và đi thẳng vào thực tế, tôi nghe hiểu liền, hay là Công thử làm video nói về tài chính xem sao?”

Và thế là chiếc clip viral “Finhay” ra đời, bây giờ mình đã cho ra nhiều sản phẩm khác rồi nhưng nó vẫn nhận được sự tương tác cho đến bây giờ”.   

Cách TC đặt mục tiêu cho công việc cũng như lối sống sinh hoạt của mình như thế nào? Có theo quy trình cụ thể không?

Mình luôn soạn sẵn ra những việc cần làm trong một ngày. Việc viết ra “to-do list” tạo cho mình cảm giác luôn muốn chinh phục điều mà mình đã hoạch định ra, không làm mình trễ nải những công việc linh tinh khác. Cụ thể mình chia làm 3 phần, phần A là phần quan trọng buộc mình phải làm, phần B thì việc quan trọng nhỏ khác, còn C thì từ từ làm sau (cười).

TC nghĩ sao nếu giới trẻ hiện nay tham gia vào thị trường tài chính, đánh đổi cả tài sản của mình để tham gia vào? Và đặt trường hợp TC là một sinh viên, TC sẽ sử dụng số vốn mình có như thế nào?

Một khi đã vào thị trường tài chính rồi thì phải chuẩn bị tinh thần khả năng gặp rủi ro rất cao. Đơn giản là vì không ai dạy mình kiến thức này từ bé dẫn đến việc nhiều người mất tiền khi mới tham gia những thị trường này.

Nếu đặt mình vào vị trí của một sinh viên mới ra trường, mình sẽ chia một nửa để tích lũy tiết kiệm, số còn lại sẽ đem đi đầu tư. Mục đích của tích lũy sẽ giúp mình trong giai đoạn khó khăn, chứ nếu chỉ biết tích lũy mãi thì không bao giờ mà giàu được.

TC có lời khuyên nào muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ đã và đang có ý định đầu tư không?

Mình nghĩ lời khuyên duy nhất  mình có thể đưa ra là hãy trải nghiệm và học nhiều nhất có thể khi còn trẻ, muốn YOLO cũng được nhưng chỉ nên YOLO số tiền sẵn sàng mất mà thôi chứ đừng để mắc nợ chồng chất. Sau khi các bạn đã đúc kết được bài học rồi, nếu muốn tiếp tục “chinh chiến” ở thị trường này, thì nên tiếp tục dành thời gian ra để trang bị kiến thức tài chính cần thiết để có những bước đi vững vàng hơn.

Những câu chuyện  xoay quanh về cuộc sống của TC hầu như chưa bao giờ hết thú vị và TC luôn biết cách làm cho cuộc sống của mình có sắc màu và tận hưởng theo cách riêng. Cảm ơn buổi chia sẻ này của Thành Công TC đã giúp cho Việt Nam Trẻ và các bạn độc giả hiểu thêm về con người anh. Hy vọng anh sẽ luôn gặt hái được những điều tuyệt vời như chính cái tên của mình.

Nhật Uyển – Quang Thiện